---
title: "บทที่ 4 : งานที่ยุ่งยากใน Excel กลับง่ายมากใน Power Query"
url: https://www.thepexcel.com/excel-power-up-power-query-ep04/
type: post
date: 2019-10-16
updated: 2025-04-24
author: Sira Ekabut
categories: [Power Query]
tags: [basic, power query, excel power up]
---

# บทที่ 4 : งานที่ยุ่งยากใน Excel กลับง่ายมากใน Power Query

Power Query นั้นมีจุดแข็งอย่างมากเรื่องความสามารถในการดัดแปลงข้อมูลให้อยู่ในรูปแบบที่เหมาะสม โดยมีเครื่องมือมากมายที่จะช่วยเราในเรื่องนั้นได้ เรามาดูกันรวมๆ ก่อนว่ามันมีเครื่องมืออะไรที่น่าสนใจบ้าง ซึ่งผมคัดเลือกเครื่องมือที่ผมคิดว่าเจ๋งๆ มาให้บางส่วนดังนี้

 

ลองอ่านดูคร่าวๆ ก่อน จะได้เห็นภาพว่า Power Query นั้นทำอะไรได้แบบที่กดด้วยเครื่องมือได้เลยบ้าง สำหรับบางตัวที่มีความซับซ้อนมากๆ ผมจะมีการอธิบายโดยละเอียดอีกทีนึงด้วยครับ

 

### เครื่องมือจัดการโครงสร้างหัวตาราง

 

|   |   |   |
| --- | --- | --- |
| **ชื่อเครื่องมือ****   ****ใน Power Query** | **ความสามารถ** | **คล้ายอะไร****   ****ใน Excel?** |
| **Use First Row as Headers** | ทำให้แถวแรกสุดเป็นหัวตาราง | Insert Table แล้วติ๊กหัวตาราง |
| **Use Headers as First Row** | ทำให้หัวตารางมาเป็นแถวแรก | Convert Table to Range |
| **Change Data Type** | เปลี่ยนประเภทข้อมูล | =A1*1 แปลงเป็นเลข   =A1&”” แปลงเป็น Text |

 

### จัดการแถว

 

|   |   |   |
| --- | --- | --- |
| **ชื่อเครื่องมือ****   ****ใน Power Query** | **ความสามารถ** | **คล้ายอะไร****   ****ใน Excel?** |
| **Remove Rows →**** ****   ****Remove Top/Bottom Rows** | ลบแถวบนสุด/ล่างสุด xxx แถว | Delete Row แบบ Manual |
| **Remove Rows → ****   ****Remove Duplicates** | ทำให้เหลือแต่ข้อมูลที่ไม่ซ้ำกัน | Data → Remove Duplicates |
| **Remove Rows →****   ****Remove Blank Rows** | เอาแถวว่างแบบว่างทั้งแถวออก |  |
| **กด Filter หัวตารางแต่ละคอลัมน์** | เลือกว่าจะให้เหลือบรรทัดที่มีข้อมูลแบบไหนบ้าง | Data → Filter    (แต่ Power Query เอาข้อมูลทิ้งไปเลย ไม่ใช่แค่ซ่อนแถวเหมือน Excel) |
| **กด Sort หัวตารางแต่ละคอลัมน์** | เรียงข้อมูลตามที่กำหนด แต่กดหลายๆ Step ต่อเนื่องกันได้เลย | Data → Sort |
| **Reverse Row** | กลับแถวล่างสุดมาอยู่บนสุด | Data → Sort ข้อมูลกลับด้าน |

 

### จัดการคอลัมน์

 

|   |   |   |
| --- | --- | --- |
| **ชื่อเครื่องมือ****   ****ใน Power Query** | **ความสามารถ** | **คล้ายอะไร****   ****ใน Excel?** |
| **Remove Columns →**** ****   ****Remove Columns** | ลบคอลัมน์ที่เลือก | Delete Column แบบ Manual |
| **Remove Columns →****   ****Remove Other Columns** | ลบคอลัมน์ที่ไม่ได้เลือกออกให้หมด    และเรียงลำดับคอลัมน์ใหม่ตามลำดับการคลิ๊กด้วย |  |
| **Choose Columns** | ติ๊กเลือกว่าจะเอาคอลัมน์ไหนไว้บ้าง |  |
| **Merge Columns** | รวมข้อมูลจากหลายคอลัมน์   เข้าด้วยกัน ใส่ตัวคั่นได้ | เหมือนการใช้ & ในสูตร เช่น =A1&A2 |
| **Custom Column** | เพิ่มคอลัมน์แบบสามารถเขียนสูตรเอง    โดยใช้ภาษา M Code เป็นตัวเขียน | เขียนสูตรใน Excel Table แบบ Structure Reference       เช่น    สูตรยอดขายจะเขียนว่า    =[@ราคาต่อหน่วย]*[@จำนวนชิ้น] |
| **Column from Examples** | เพิ่มคอลัมน์ตามตัวอย่างที่เรากรอกให้    แล้วมันจะคิดสูตรให้เอง | เครื่องมือ Flash Fill |
| **Invoke Custom Function** | เรียกใช้ฟังก์ชันที่เขียนขึ้นมาเอง เป็นสุดยอดเครื่องมือที่มีความสามารถสูง   เพราะเราสามารถรวบคำสั่งหรืองาน   ที่ต้องทำไว้เป็นฟังก์ชัน แล้วนำมาเรียกใช้ตรงนี้ได้ | เรียกใช้ User Defined Function ที่เขียนใน VBA |
| **Index Column** | สร้างเลข Running ขึ้นมาได้ | ลาก Fill Handle แบบ Running |

 

### เครื่องมือแก้ไขตัวข้อมูลในแต่ละช่อง

 

|   |   |   |
| --- | --- | --- |
| **ชื่อเครื่องมือ****   ****ใน Power Query** | **ความสามารถ** | **คล้ายอะไร****   ****ใน Excel?** |
| **Replace Values** | แทนค่าข้อมูลที่กำหนด ด้วยข้อมูลอีกตัว | เครื่องมือ Find & Replace (Ctrl+H) |
| **Fill → Down / Fill → Up** | ถมค่าช่องว่างด้วยค่าด้านบน /ด้านล่าง (ถ้าจะ Fill Right/Left ต้องใช้ Transpose มาช่วย) | ดับเบิ้ลคลิ๊กที่ Fill Handle ของตัวด้านบน |
| **Format →****Lower Case / Upper Case** | ทำให้เป็นตัวพิมพ์เล็ก/พิมพ์ใหญ่ (จำเป็นมาก เพราะ Power Query เป็น Case-Sensitive) |  |
| **Format →****Trim** | ตัดช่องว่างหน้าคำและหลังคำออก (ระวัง! Trim ใน Power Query ไม่ตัดช่องว่างกลางออกให้เหมือน Excel) | ฟังก์ชัน TRIM      (แต่ TRIM ใน Excel ตัดช่องว่างตรงกลางให้เหลือแค่ 1 เคาะด้วย) |
| **Extract →****   ****Length** | หาจำนวนตัวอักษร | ฟังก์ชัน LEN |
| **Extract →****   ****First/Last Character** | เอาบางส่วนของข้อความจากทางซ้าย/ขวา ตามจำนวนตัวอักษรที่กำหนด | ฟังก์ชัน LEFT / RIGHT |
| **Extract →****   ****Range** | เอาบางส่วนของข้อความจากช่วงที่กำหนด | ฟังก์ชัน MID |
| **Extract →****   ****Text Before/After Delimiter** | เอาบางส่วนของข้อความที่อยู่ก่อน/หลัง ตัวคั่นที่กำหนด |  |
| **Extract →****   ****Text Between Delimiter** | เอาบางส่วนของข้อความที่อยู่ระหว่างตัวคั่นที่กำหนด |  |

 

### เครื่องมือเกี่ยวกับโครงสร้างหน้าตาตาราง

 

นี่คือกลุ่มเครื่องมือที่ทรงพลังที่สุดครับ เพราะว่าเป็นเรื่องยากที่จะใช้ VBA หรือ สูตร กับเรื่องแบบนี้ได้เมื่อเทียบกับ Power Query ซึ่งแค่กดปุ่มเดียวจบ อย่างไรก็ตามมันก็มีความซับซ้อนมากที่สุดด้วยเช่นกัน

 

|   |   |   |
| --- | --- | --- |
| **ชื่อเครื่องมือ****   ****ใน Power Query** | **ความสามารถ** | **คล้ายอะไร****   ****ใน Excel?** |
| **Transpose** | พลิกแถวเป็นคอลัมน์ คอลัมน์เป็นแถว (มักใช้กับการแก้หัวตาราง) | Copy → Paste แบบ Transpose |
| **Append Queries** | เอาข้อมูลสองตารางขึ้นไปมาต่อกัน โดยดูจากชื่อหัวตารางที่เหมือนกัน (บน-ล่าง) |  |
| **Merge Queries** | เอาคอลัมน์มาจากอีกตารางที่มีความเกี่ยวข้องกัน (ซ้าย-ขวา) | ฟังก์ชัน VLOOKUP |
| **Group By** | Group ข้อมูลตามคอลัมน์ที่กำหนด ทำให้เหลือรายการที่ไม่ซ้ำกัน แล้วสามารถสรุปข้อมูลในคอลัมน์ที่เหลือได้ | คล้ายใช้ Pivot Table ลาก Field ไปไว้ที่ Row แล้วลากอีก Field ไว้ที่ Value |
| **Pivot Column** | พลิกเอาข้อมูลที่มีหลายรายการในคอลัมน์ที่กำหนด ทำให้ไม่ซ้ำกัน แล้วย้ายให้ไปเป็นหัวตาราง (หลายคอลัมน์) แล้วสรุปข้อมูลจากคอลัมน์ที่กำหนดได้ | คล้ายใช้ Pivot Table ลาก Field ไปไว้ที่ Column แล้วลากอีก Field ไว้ที่ Value |
| **Unpivot Columns** | พลิกเอาข้อมูลที่แยกอยู่หลายคอลัมน์ ให้มาอยู่ในคอลัมน์เดียวแต่หลายบรรทัดแทน |  |
| **Split Column** | แยกข้อความคอลัมน์ที่กำหนดออกมาเป็นหลายๆ คอลัมน์หรือหลายๆแถว | เครื่องมือ Text to Column |
| **Convert to List** | เปลี่ยนคอลัมน์ที่เลือกให้กลายเป็น List |  |
| **Count Rows** | ให้ผลลัพธ์ค่าเดียวว่าตารางมีทั้งหมดกี่แถว (นับแถวว่างด้วย) |  |

 

### เครื่องมือเพื่อสรุปข้อมูล / คำนวณข้อมูล

 

|   |   |   |
| --- | --- | --- |
| **ชื่อเครื่องมือ****   ****ใน Power Query** | **ความสามารถ** | **คล้ายอะไร****   ****ใน Excel?** |
| **Statistics → ****Sum / Minimum / Maximum** | หาผลรวม / ค่าน้อยสุด/มากสุด | ฟังก์ชัน SUM / MIN / MAX |
| **Statistics →****Median / Average** | หาค่ามัธยฐาน (ค่าที่อยู่กลางเวลาเรียงจากน้อยไปมาก) /    หาค่าเฉลี่ย | ฟังก์ชัน MEDIAN / AVERAGE |
| **Statistics →****Count Values** | นับจำนวนข้อมูล (ไม่นับช่องว่าง) | ฟังก์ชัน COUNTA |
| **Statistics →****Count Distinct Values** | นับจำนวนข้อมูลแบบไม่ซ้ำกัน (ไม่นับช่องว่าง) | เหมือนใช้ Distinct Count ใน Power Pivot / DAX |
| **Standard → ****   ****Add/Multiply/****   ****Subtract/Divide** | บวก/ลบ/คูณ/หาร ปกติ | เหมือนเครื่องหมาย +, -, *,/ |
| **Standard → ****   ****Integer-Divide** | หารแล้วปัดเศษทิ้งให้เป็นจำนวนเต็ม |  |
| **Standard → ****   ****Modulo** | คำนวณหาเศษเหลือจากการหาร   เช่น 10 หาร 3 เหลือเศษ 1 | ฟังก์ชัน MOD |
| **Standard → ****   ****Percentage** | คำนวณเอาคอลัมน์ที่เลือกไปคูณกับ % ที่กำหนด |  |
| **Standard → ****   ****Percent Of** | คำนวณว่าค่าในคอลัมน์ที่เลือกเป็นกี่ % ของค่าที่กำหนด |  |

  

## บทความนี้มีที่มายังไง?

 

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของตัวอย่างจาก [หนังสือ Excel Power Up! เพิ่มพลังการใช้ Excel ของคุณด้วย Power Query](https://www.thepexcel.com/product/excel-power-up-book/) โดยผมเอาเนื้อหาบทแรกๆ ซัก 25-30% มาลงในเว็บให้อ่านกันฟรีๆ เลย คนอ่านจะได้ตัดสินใจได้ว่าอยากจะรู้เรื่องราวหลังจากนั้นอีกมั้ย? ซึ่งแค่นี้ก็น่าจะช่วยงานคุณได้เยอะพอสมควรแล้วล่ะ

 

หากสนใจอ่านตัวอย่างบทอื่นๆ ของหนังสือ ลองดูที่สารบัญข้างล่างได้เลยครับ ^^

 

## สารบัญ Power Query

 

[บทนำ : ทำไมต้องเรียนรู้ Power Query?](https://www.thepexcel.com/excel-power-up-power-query-ep00/) [[ไฟล์ประกอบ](https://www.thepexcel.com/ExcelPowerUp/CH00.xlsx)]  
[บทที่ 1 : เข้าใจขั้นตอนการทำรายงานสรุป / วิเคราะห์ข้อมูล](https://www.thepexcel.com/excel-power-up-power-query-ep01/) [[ไฟล์ประกอบ](https://www.thepexcel.com/ExcelPowerUp/CH01.xlsx)]   
 [บทที่ 2 : ก้าวสู่การเตรียมข้อมูลยุคใหม่ด้วย Power Query](https://www.thepexcel.com/excel-power-up-power-query-ep02/) [[ไฟล์ประกอบ](https://www.thepexcel.com/ExcelPowerUp/CH02.xlsx)]   
 [บทที่ 3 : ภาพรวมการทำงานกับ Power Query](https://www.thepexcel.com/excel-power-up-power-query-ep03/) [[ไฟล์ประกอบ](https://www.thepexcel.com/ExcelPowerUp/CH03.xlsx)]   
 [บทที่ 4 : งานที่ยุ่งยากใน Excel กลับง่ายมากใน Power Query](https://www.thepexcel.com/excel-power-up-power-query-ep04/) [[ไฟล์ประกอบ](https://www.thepexcel.com/ExcelPowerUp/CH04.xlsx)]   
 [บทที่ 5 : การจัดการหัวตาราง](https://www.thepexcel.com/excel-power-up-power-query-ep05/) [[ไฟล์ประกอบ](https://www.thepexcel.com/ExcelPowerUp/CH05.xlsx)]   
 [บทที่ 6 : การคำนวณเบื้องต้น](https://www.thepexcel.com/excel-power-up-power-query-ep06/) [[ไฟล์ประกอบ](https://www.thepexcel.com/ExcelPowerUp/CH06.xlsx)]   
 [บทที่ 7 : การกำจัดข้อมูลที่ไม่ต้องการ](https://www.thepexcel.com/excel-power-up-power-query-ep07/) [[ไฟล์ประกอบ](https://www.thepexcel.com/ExcelPowerUp/CH07.xlsx)]   
 บทที่ 8 : การสร้างคอลัมน์ใหม่แบบกำหนดเองด้วย Custom Column [[ไฟล์ประกอบ](https://www.thepexcel.com/ExcelPowerUp/CH08.xlsx)]   
 บทที่ 9 : การสร้างคอลัมน์ใหม่ตามเงื่อนไข [[ไฟล์ประกอบ](https://www.thepexcel.com/ExcelPowerUp/CH09.xlsx)]   
 บทที่ 10 : การรวมกลุ่มข้อมูลด้วย Group By [[ไฟล์ประกอบ](https://www.thepexcel.com/ExcelPowerUp/CH10.xlsx)]   
 บทที่ 11 : การพลิกคอลัมน์เป็นหัวตารางด้วย Pivot Column [[ไฟล์ประกอบ](https://www.thepexcel.com/ExcelPowerUp/CH11.xlsx)]   
 บทที่ 12 : การยุบหัวตารางหลายคอลัมน์ให้เหลือคอลัมน์เดียวด้วย Unpivot [[ไฟล์ประกอบ](https://www.thepexcel.com/ExcelPowerUp/CH12.xlsx)]   
 บทที่ 13 : การแยกข้อมูลในคอลัมน์เดียวออกจากกันด้วย Split Column [[ไฟล์ประกอบ](https://www.thepexcel.com/ExcelPowerUp/CH13.xlsx)]   
 บทที่ 14 : การใช้ Query เป็นตัวแปร [[ไฟล์ประกอบ](https://www.thepexcel.com/ExcelPowerUp/CH14.xlsx)]   
 บทที่ 15 : การรวมข้อมูลจากหลาย Query [[ไฟล์ประกอบ](https://www.thepexcel.com/ExcelPowerUp/CH15.xlsx)]   
 บทที่ 16 : การดึงข้อมูลจาก Excel ไฟล์อื่น [[ไฟล์ประกอบ](https://www.thepexcel.com/ExcelPowerUp/CH16.xlsx)]   
 บทที่ 17 : การดึงข้อมูลจาก Text File/ CSV File [[ไฟล์ประกอบ](https://www.thepexcel.com/ExcelPowerUp/CH17.xlsx)]   
 [บทที่ 18 : การดึงข้อมูลจากทุก File ที่ต้องการใน Folder](https://www.thepexcel.com/excel-power-up-power-query-ep18/) [[ไฟล์ประกอบ](https://www.thepexcel.com/ExcelPowerUp/CH18.zip)]   
 บทที่ 19 : การดึงข้อมูลจากแหล่งอื่นๆ   
 บทที่ 20 : การเตรียม Data เพื่อทำ Dashboard   
 บทที่ 21 : การทำ Pivot Table เพื่อสร้าง Dashboard   
 บทที่ 22 : เจาะลึก M Code หัวใจของ Power Query   
 บทที่ 23 : Function คือ ขุมพลังที่แท้จริงของ M Code [[ไฟล์ประกอบ](https://www.thepexcel.com/ExcelPowerUp/CH23.xlsx)]   
 บทที่ 24 : ตัวอย่างการสร้าง Custom Function [[ไฟล์ประกอบ](https://www.thepexcel.com/ExcelPowerUp/CH24.xlsx)]   
 บทที่ 25 : การวน Loop [[ไฟล์ประกอบ](https://www.thepexcel.com/ExcelPowerUp/CH25.xlsx)]   
 บทส่งท้าย : เทพที่แท้จริง

 

**[อ่านเนื้อหาบท 22 เป็นต้นไปแบบปรับปรุงใหม่ได้ฟรี ที่นี่ (อัปเดทเรื่อยๆ)](https://www.thepexcel.com/category/power-query/m-code/)**

  

### Facebook Group : Power Query Thailand

 

[![1](https://www.thepexcel.com/wp-content/uploads/2019/10/cover-1024x534.jpg)](https://www.facebook.com/groups/478165956373534/)

*Facebook Group : Power Query Thailand*
 

ผู้ที่สนใจ Power Query อย่างคุณที่มาอ่านบทความนี้ ผมขอเชิญชวน[เข้ากลุ่มปิด Power Query Thailand ได้ตาม Link นี้ครับ](https://www.facebook.com/groups/478165956373534/)

---

_Source: [https://www.thepexcel.com/excel-power-up-power-query-ep04/](https://www.thepexcel.com/excel-power-up-power-query-ep04/)_
