เทพเอ็กเซล ช่วย "ปลุกเทพ Excel ในตัวคุณ"
0
  • No products in the cart.

Sorry, Posts you requested could not be found...

วิธี Lookup ข้อมูล แม้สะกดผิดก็ยังหาเจอ ด้วย Power Query Fuzzy Merge 1
Power Query

วิธี Lookup ข้อมูล แม้สะกดผิดก็ยังหาเจอ ด้วย Power Query Fuzzy Merge

เบื่อมั้ยเวลาที่คุณได้ข้อมูลมาแบบสะกดผิด (ข้อมูลเน่านั่นแหละ) ทำให้พอเอาไป Lookup ก็หาไม่เจอ ปวดหัวได้อีก... แต่ปัญหานี้จะหมดไปถ้าคุณรู้จักการใช้เครื่องมือ Power Query Fuzzy Merge https://youtu.be/q2P80dLWRUU...

event ช่วงเวลา dax power bi
DAX FormulaData Model

Power BI ตอนที่ 22 : การวิเคราะห์ Event ที่มีช่วงเวลาเริ่มต้นกับสิ้นสุดคนละวัน

ในตัวอย่างที่ผ่านมาทั้งหมด มักจะเป็นเหตุการณ์ของวันนั้นๆ ที่เราสนใจเลย เช่น ถ้าเป็นการขายของ ก็จะสามารถวิเคราะห์ได้ว่า วันนั้นๆ มีการขายของอะไรไปเท่าไหร่บ้าง? แต่ถ้าหากเหตุการณ์ของเรามันเป็นช่วงเวลา ที่มีวันเริ่มต้นกับสิ้นสุดไม่ตรงกันล่ะ เราจะทำยังไงดี? เช่น บอกเป็นช่วงเวลาของเรื่องเหล่านี้ว่าเริ่มวันไหนจบวันไหน การซื้อสินค้าที่มีเรื่องของวันสั่งซื้อกับวันส่งของที่ไม่ตรงกันCampaign การตลาดช่วงเวลาการซ่อมแซมเครื่องจักรสัญญา/กรมธรรม์ แบบนี้เราจะทำการวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างไร? คำถามนี้ผมเชื่อว่าหลายคนคงเจอกับการทำงานอยู่ และก็ไม่รู้จะทำยังไงกับมันดี ดังนั้นผมเลยเขียนบทความนี้ขึ้นมาช่วยแก้ไขปัญหาให้ครับ แนวทางแก้ปัญหา...

วิธีรวมไฟล์ใน Folder แบบไม่มีปัญหาเรื่องชื่อคอลัมน์ใน Power Query 7
Power Query

วิธีรวมไฟล์ใน Folder แบบไม่มีปัญหาเรื่องชื่อคอลัมน์ใน Power Query

ปกติเวลาเราสั่งให้ Power Query รวมทุกไฟล์ใน Folder เดียวกัน แม้มันจะเอาข้อมูลรวมกันได้ แต่ก็อาจจะมีปัญหาเรื่องชื่อคอลัมน์ได้ในอนาคต สาเหตุเพราะ มันมีการระบุชื่อคอลัมน์ที่แตกออกมาอย่างชัดเจนในสูตร M Code ทำให้ หากในอนาคตมีคอลัมน์เพิ่มขึ้นหรือลดลง ก็จะมีปัญหาทันที (อย่างเช่นที่ผมบอกไว้ในหนังสือ Excel Power Up ว่า...

Power BI Report

แนะนำภาพรวมการใช้ Power BI Desktop

Power BI = BI Tools ยอดนิยม Power BI Desktop เป็นโปรแกรมด้าน Business Intelligent (BI Tools) ตัวหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากในยุคปัจจุบัน เช่นเดียวกับโปรแกรมอื่นๆ เช่น Tableau และ Qlik...

Highlights : บทความแนะนำPower Query

วิธีดึงข้อมูลจาก Excel ไฟล์ย่อยมาทำรายงานสรุปใน Excel หลัก (อีกไฟล์) /Power BI

ผมเองก็ได้นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับ Power Query มาเยอะพอสมควรว่ามันสามารถรวบรวมข้อมูลจากหลายแหล่ง และยังสามารถดัดแปลงหน้าตาข้อมูลให้อยู่ในรูปแบบที่เหมาะสมมากขึ้นได้ แต่เหมือนว่ายังมีเพื่อนๆ หลายท่านอาจยังไม่เห็นภาพว่ามันดึงข้อมูลจาก Excel มารวมกันได้ยังไง ดังนั้นในบทความนี้ผมจะสรุปวิธีดึงข้อมูลจากไฟล์ Excel ให้ดูครับ การดึงข้อมูลจาก Excel นั้นจริงๆ มีหลากหลายรูปแบบ มีความซับซ้อนหลายระดับ (แบบยากสุดจริงๆ จะรองรับแบบสถานการณ์แบบง่ายสุดได้ด้วยครับ) ดึงข้อมูลจาก...

the latest news

Critical Path Method Excel
Excel Array FormulaExcel Chart & Visualization

วิธีคำนวณ Critical Path Method ในงานบริหารโครงการ ด้วย Excel

ต่อเนื่องจากบทความการบริหารโครงการ หรือ Project Management ด้วย Excel ที่ผมได้เขียนไปก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นเรื่องของการทำ Gantt Chart...

Revenue Expense บันทึกรายรับรายจ่าย
Excel Finance & AccountingExcel ทั่วไป

วิธีทำบันทึกรายรับรายจ่าย อย่างง่าย (แต่เจ๋ง) ใน Excel

การบันทึกรายรับรายจ่าย เป็นงานที่ใช้ในชีวิตจริงได้ไม่ยาก ช่วยในการเรียนรู้ Excel เบื้องต้นได้ แถมยังเป็นการฝึกวินัยทางการเงินได้อีกด้วยครับ ถ้าเราบันทึกรายรับรายจ่าย เราจะได้ทบทวนตัวเองว่ารายการไหนจำเป็นหรือไม่จำเป็น อย่างมีสติมากขึ้น และจะได้รู้ว่าเราจ่ายเงินไปกับอะไรมากน้อยแค่ไหนด้วย...

Project Management S-Curve gantt chart บริหารโครงการ
Highlights : บทความแนะนำExcel ทั่วไป

Project Management การบริหารโครงการ สร้าง Gantt Chart และ S-Curve ด้วย Excel

หัวข้อการทำงานจริงลำดับถัดไปที่มีแฟนเพจเรียกร้องมาเยอะ นั่นก็คือเรื่องของ Project Management หรือ การบริหารโครงการด้วย Excel นั่นเอง โดยที่จะเป็นทั้งเรื่องของการทำ Gantt...

Inventory Management DAX Data Model สินค้าคงคลัง
Highlights : บทความแนะนำPower PivotDAX Formula

Inventory Management ทำรายงานสินค้าคงคลังด้วย DAX และ Data Model ใน Excel

จากที่ผม post ถามไปในเพจว่าอยากรู้การทำงานจริงเรื่องไหนมากที่สุด เรื่องที่มีคนตอบมามากที่สุดก็คือ Inventory Management หรือการทำรายงานสินค้าคงคลังนั่นเอง ในบทความนี้จะเป็นตัวอย่างที่จะใช้ Concept ของ...

vlookup ช้า
Highlights : บทความแนะนำExcel ทั่วไปData ModelPower Query

VLOOKUP ข้อมูลเยอะแล้วช้า แก้ยังไงให้เร็ว?

การ VLOOKUP เพื่อนำข้อมูลจากตารางอ้างอิงอีกที่นึงกลับมาได้แบบอัตโนมัติ ก็จะช่วยให้เราทำงานเร็วขึ้นมาก แต่ถ้าข้อมูลมีเยอะ มันก็อาจจะทำให้ VLOOKUP ของเราช้าได้ ในบทความนี้ผมจะมาสอนว่าทำยังไงให้ผลลัพธ์มันเร็วขึ้นครับ อ่านจบชีวิตเปลี่ยนแน่นอน...

forecast trend predict พยากรณ์ ทำนาย
Excel and Statistics

การพยากรณ์ยอดขายใน Excel ด้วย Forecast และผองเพื่อน

ช่วงหลังนี้ผมได้รับคำถามเกี่ยวกับการ Forecast ยอดขายมาพร้อมกันหลายท่าน ซึ่งแต่ก่อนไม่เคยมีคนถามผมเรื่องพวกนี้เลย แปลว่าถึงเวลาที่ผมจะทำบทความเกี่ยวกับการพยากรณ์ค่า หรือ Forecast แล้วสินะ และนี่ก็คือบทความนั้นครับ เรามาเริ่มจากหลักการว่า...

Payback-period-excel ระยะเวลาคืนทุน
Excel Finance & Accounting

การคำนวณระยะเวลาคืนทุน ( Payback Period)

หากพูดเรื่องของการใช้ Excel เพื่อคำนวณเกี่ยวกับบัญชีการเงินการลงทุนนั้น การคำนวณระยะเวลาคืนทุนหรือ Payback Period ก็เป็นอีกเรื่องที่มีหลายคนมักถามผมมามากเช่นกัน ดังนั้นก็เลยคิดว่าน่าจะเขียนเป็นบทความเพื่อให้เกิดประโยชน์กับคนหมู่มากซะเลย เพื่อให้เกิดความเข้าใจง่ายที่สุด ผมขอใช้ตัวอย่างที่...

excel chopstick practice
Excel ทั่วไป

การฝึก Excel และ การจับตะเกียบ

เมื่อวานเย็นผมพาลูกชายไปกินข้าวเย็นที่ร้านอาหารญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง เค้ากินด้วยความเอร็ดอร่อย แต่ก็เกิดปัญหาเล็กๆ บางอย่างขึ้นระหว่างที่เรากิน นั่นก็คือ อาหารบางส่วนที่ลูกชายผมกินนั้นหกเลอะเทอะ สาเหตุที่หกก็เพราะว่าลูกชายผมใช้ส้อมจิ้มอาหารกิน ซึ่งอาหารบางชิ้นอาจจะบางไป หรือเล็กไป ไม่เหมาะกับการใช้ส้อมจิ้ม...

partial depreciation
Excel Finance & Accounting

วิธีคำนวณค่าเสื่อมราคาใน Excel ภาค 2 : ค่าเสื่อมแบบช่วงเวลาไม่เต็มปี (Partial Depreciation)

หลังจากที่ผมได้ Post สอนวิธีคำนวณค่าเสื่อมราคาใน Excel (Depreciation) ไปแล้ว ก็ได้รับการตอบรับอย่างดีจากแฟนเพจทุกท่าน แต่ก็ได้มีคำถามเพิ่มเติมมาว่า อยากจะคำนวณค่าเสื่อมราคาแบบที่ไม่เต็มปีด้วย นั่นคือมีระบุวันที่ซื้อทรัพย์สินมา...

tenet backward text reverse
Excel Array FormulaM Code

วิธีเขียนสูตรย้อนเวลาแบบ TENET ให้ตัวอักษรกลับหน้าหลัง

ผมเพิ่งมีโอกาสได้ดูหนังเรื่อง TENET ของโนแลน ไปเมื่อวานนี้เอง (ใครเป็นคอหนัง Sci-Fi นี่พลาดไม่ได้เลยนะ) ซึ่งผมชอบในหลายๆ ประเด็นของเรื่องนี้มาก และแน่นอนว่าที่มันเท่ที่สุดก็คือ...

depreciation-excel ค่าเสื่อมราคา
Excel Finance & Accounting

วิธีคำนวณค่าเสื่อมราคาใน Excel (Depreciation)

มีแฟนเพจถามคำถามเกี่ยวกับวิธีคำนวณค่าเสื่อมราคาใน Excel มาครับ ผมเห็นว่าหลายคนน่าจะสนใจ เลยทำบทความตอบเลยละกัน ไม่ต้องพูดอะไรมาก จะคำนวณอะไรก็ตามได้เราควรต้องเข้าใจความหมายของมันก่อน ดังนั้นมาเริ่มกันจากคำถามที่ว่าค่าเสื่อมราคาคืออะไรกันแน่? ค่าเสื่อมราคาคืออะไร? ค่าเสื่อมราคา หรือ Depreciation คือ...

clean bad text
Highlights : บทความแนะนำM CodeExcel ทั่วไปExcel Array Formula

สารพัดวิธีกำจัดอักขระที่ไม่ต้องการออกจากข้อความ (Clean Bad Characters)

ผมได้รับคำถามมาจากแฟนเพจหลายคนเกี่ยวกับวิธีการ Clean ข้อความขยะ หรือกำจัดเอาอักขระที่ไม่ต้องการออกจากข้อความ ซึ่งบางครั้งมันก็ง่ายมาก (แค่หลายคนยังไม่รู้ ) แต่บางทีมันก็ยากเอาเรื่องเลยล่ะ วันนี้ผมก็เลยถือโอกาสเอามาเขียนเป้นบทความดีกว่าว่าเรามีวิธีการจัดการยังไงได้บ้าง? ผมมีข้อมูลเป็นชื่อนามสกุลดังนี้...

1 2 22
Page 1 of 22