เทพเอ็กเซล ช่วย "ปลุกเทพ Excel ในตัวคุณ"
0
  • No products in the cart.

Sorry, Posts you requested could not be found...

ตัวอย่างปฏิทินใน Power BI Deskstop มี demo ให้กดเล่นได้ (Power BI Calendar) 3
Power BI Report

ตัวอย่างปฏิทินใน Power BI Deskstop มี demo ให้กดเล่นได้ (Power BI Calendar)

ก่อนหน้านี้ทำปฏิทินไปใน Excel ซึ่งมี Effect ได้ไม่สะใจ เลยลองมาทำใน Power BI Desktop ให้ดูว่าออกมาประมาณไหน ลองกดแบบ Full Screen ได้ที่ icon ขวาล่างนะ ปล. ใส่รูปไปแค่เดือน 12 กับเดือน...

Power BI ตอนที่ 04: สร้าง Report แรก ใน Power BI 5
Power BI Report

Power BI ตอนที่ 04: สร้าง Report แรก ใน Power BI

ในบทความนี้เดี๋ยวเราจะได้มาลองสร้าง Report ใน Power BI Desktop กันซักทีครับ โดยที่ผมเองเอา Dataset ดั้งเดิม ชื่อ Contoso มาจากที่นี่ (เพราะขี้เกียจทำเอง 555) แต่ว่าเนื่องจากไฟล์มันใหญ่เกินไปปป (มี Transaction ประมาณ 2...

Power BI ตอนที่ 13: CALCULATE ฟังก์ชันที่ทรงพลังที่สุดใน DAX 8
DAX Formula

Power BI ตอนที่ 13: CALCULATE ฟังก์ชันที่ทรงพลังที่สุดใน DAX

ในบทความนี้ผมจะมาพูดถึงฟังก์ชัน CALCULATE ฟังก์ชันที่ทรงพลังที่สุดใน DAX ที่ถูกออกแบบมาให้ทำหน้าที่ "เปลี่ยน Filter Context" โดยเฉพาะ CALCULATE เป็นฟังก์ชันที่หน้าตาดูเรียบง่าย เหมือนไม่มีอะไร แต่ทรงพลังมากๆ ผมว่ามันเทียบได้กับตัวการ์ตูนเอกในเรื่อง One Punch Man ที่ชื่อไซตามะเลยครับ หน้าตาดูไม่เก่งอะไรเลย แต่ต่อยทีเดียวศัตรูตายหมด...

aggregate subtotal sum
Excel ทั่วไป

AGGREGATE, SUBTOTAL, SUM แตกต่างกันอย่างไร?

บทความนี้ขอแบบสั้นๆ ได้ใจความนะครับ เป็นการสรุปความแตกต่างของฟังก์ชันที่เอาไว้สรุปข้อมูลอย่าง AGGREGATE, SUBTOTAL, SUM เอาเป็นว่าเรามาเริ่มกันเลยดีกว่า สรุปความแตกต่างของ AGGREGATE, SUBTOTAL, SUM TopicSUMSUBTOTALAGGREGATEคำนวณเฉพาะตัวเลขYYYเลือกวิธีการสรุปข้อมูลได้X (ต้องเปลี่ยนฟังก์ชันไปเลย)Y (เลือกได้)Y (เลือกได้)คำนวณเฉพาะที่ Filter เห็นXYY (เลือกได้)คำนวณเฉพาะที่ มองเห็น (ไม่...

extract-text-excel
Excel ทั่วไปHighlights : บทความแนะนำPower QueryExcel VBA

สารพัดวิธีดึงข้อความหลังตัวคั่นตัวที่สอง

หลายวันก่อนผมมีการ Post คำถามนี้ ไปใน เพจเทพเอ็กเซล ว่า จะดึงข้อความหลังเครื่องหมาย - ตัวที่สองได้อย่างไร? ปรากฏว่ามีคนสนใจมาตอบเป็นจำนวนมากกกกก กว่าที่ผมคิดไว้เยอะเลย และมีหลายท่านได้นำเสนอวิธีที่น่าสนใจและควรค่าต่อการนำมาอธิบายต่อมาก ดังนั้นผมจะขออนุญาตนำวิธีของแต่ละท่านที่ตอบมาอธิบายให้ละเอียดมากขึ้น เผื่อที่คนมาอ่านจะได้นำไปต่อยอดความรู้ของตัวเองได้ครับ (ลองไปดูใน Post ได้นะครับว่าใครตอบแบบไหนมา หลายคนก็ตอบวิธีเดียวกันครับ) ขอเริ่มจากวิธีที่ผมคิดว่าง่ายที่สุดก่อนละกันนะครับ วิธีที่...

excel-formula-alchemist
Excel ทั่วไป

วิธีสุ่ม item จากรายการที่เราเตรียมไว้

บางครั้งเพื่อนๆ อาจต้องการสุ่ม item ซึ่งอาจจะเป็นคำบางคำ หรือ เลขบางเลข ออกมาจากรายการที่เราเตรียมไว้ แล้วเราจะทำอย่างนั้นด้วย Excel ได้ยังไง  มาดูกันครับ แน่นอนว่าการจะบรรลุวัตถุประสงค์อย่างหนึ่ง ไม่จำเป็นต้องมีการผสมสูตรเพียงแบบเดียว บางทีเพื่อนๆ อาจเจอหรือค้นพบการผสมสูตรที่มีประสิทธิภาพกว่าผมก็ได้ ถ้าเจอแบบนั้นแล้วอย่าลืมมาแชร์กันบ้างนะครับ! สุ่ม item แบบที่ 1...

the latest news

เก่ง excel
Excel ทั่วไปHighlights : บทความแนะนำ

ทำอย่างไรถึงจะเก่ง Excel?

หากมีคนถามผมว่า ทำยังไงถึงจะเก่ง Excel? ต้องเรียนคอมพิวเตอร์มาหรือไม่? ผมก็มักจะตอบโดยการเล่าเรื่องของตัวผมเองว่าทำไมผมจึงพัฒนาทักษะ Excel ได้เก่งขึ้นมาจนถึงระดับที่อยู่ในตอนนี้ จากเดิมตอนที่ทำงานครั้งแรกก็ใช้ Excel ไม่เป็นเหมือนทุกคนนั่นแหละ...

aggregate subtotal sum
Excel ทั่วไป

AGGREGATE, SUBTOTAL, SUM แตกต่างกันอย่างไร?

บทความนี้ขอแบบสั้นๆ ได้ใจความนะครับ เป็นการสรุปความแตกต่างของฟังก์ชันที่เอาไว้สรุปข้อมูลอย่าง AGGREGATE, SUBTOTAL, SUM เอาเป็นว่าเรามาเริ่มกันเลยดีกว่า สรุปความแตกต่างของ AGGREGATE, SUBTOTAL,...

index match excel
Excel ทั่วไป

สอนใช้ INDEX + MATCH แบบสั้นๆ เท่าที่จำเป็น

ถ้าถามว่าฟังก์ชันในการ Lookup ข้อมูลอันไหนที่ฮิตที่สุด คำตอบก็คงไม่พ้น VLOOKUP แต่ถ้าถามว่าอะไรยืดหยุ่นที่สุดและใช้ได้กับ Excel ทุก Version คำตอบก็คือ...

if ifs switch
Excel ทั่วไป

สอนใช้ฟังก์ชัน IF และผองเพื่อน (IFS, SWITCH)

หนึ่งในฟังก์ชันที่ถูกใช้บ่อยที่สุดอันนึงในการเขียนสูตร Excel ก็คือฟังก์ชันที่ชื่อว่า IF ซึ่งมีความสามารถในการเขียนสูตรแบบมีเงื่อนไข ซึ่งเวลาผมสอนมักจะบอกเสมอว่า หากในหัวเรานึกถึงคำว่า "ถ้า" ก็ให้นึกถึง IF...

filter power bi
DAX FormulaPower BI ReportData Model

แนะนำสารพัดวิธี Filter ข้อมูลใน Power BI

การที่เราจะคำนวณเรื่องต่างๆ ใน Power BI ให้ได้ดั่งใจนั้น หลายๆ ครั้งเรามักต้องการคำนวณโดยสนใจเฉพาะเงื่อนไขบางอย่าง ซึ่งเราจะต้องเข้าใจ Concept ของการ...

adjust m code power query
M Code

เทคนิคแก้สูตร M Code ให้ Power Query ทำงานได้ดั่งใจ

Power Query นั้นมาพร้อมกับเครื่องมือสำเร็จรูปที่ช่วยให้เราจัดการข้อมูลได้ง่ายขึ้นมาก แต่ก็ยังมีอีกหลายสถานการณ์ที่เครื่องมือสำเร็จรูปไม่ตอบโจทย์เรา 100% ซึ่งจะต้องมีการแก้สูตร M Code ให้ทำงานได้ตรงใจเรามากขึ้น (แต่อย่าเพิ่งตกใจ...

power bi waterfall chart visual
Power BI ReportDAX Formula

Power BI Visual : สร้างกราฟ Waterfall ให้ได้ดั่งใจ

ขอเปิดบทความ Series ใหม่นั่นก็คือการเจาะลึกปรับแต่งการทำงานของ Visual ต่างๆ ใน Power BI ให้สร้างผลลัพธ์ให้ได้ดั่งใจเรามากขึ้น ซึ่งขอประเดิมด้วยกราฟ...

regular expression regex
Programming

ค้นหาข้อความที่มีลักษณะตามต้องการ ด้วย Regular Expression (Regex)เบื้องต้น

สิ่งหนึ่งที่เป็นจุดอ่อนของ Excel ในปัจจุบัน ก็คือความสามารถในการหาข้อความที่มี Pattern ตามต้องการ ใน Excel มีแค่ Wildcard...

Power Query Basic พื้นฐาน ปราณคิวรี่
Power QueryHighlights : บทความแนะนำ

ปราณคิวรี่ พื้นฐาน 10 รูปแบบ : รวมกระบวนท่า Power Query พื้นฐานที่คุณควรรู้จัก

ตอนนี้ผมคิดว่าหลายๆ ท่านเริ่มใช้ Power Query กันมากขึ้นแล้ว เลยอยากจะทำบทความเพื่อสรุปกระบวนท่าจัดการข้อมูลพื้นฐานของ Power Query ให้เพื่อนๆ ได้ทบทวนกันด้วย...

datedif excel function
Excel ทั่วไป

อธิบายการทำงาน DATEDIF ใน Excel และแนวทางแก้ไขให้ได้ผลลัพธ์ดั่งใจ

หนึ่งในฟังก์ชันที่ลึกลับที่สุดใน Excel สำหรับผมคือฟังก์ชันที่ชื่อว่า DATEDIF ครับ มันคือฟังก์ชันที่สามารถคำนวณระยะห่างระหว่างวันที่สองวันที่กำหนดได้ โดยสามารถแสดงผลลัพธ์เป็นระยะห่างได้หลายรูปแบบมากๆ เช่น ห่างเต็มวัน เต็มเดือน...

python web scraping beautiful soup
Python

หัด Python สำหรับคนเป็น Excel : ตอนที่ 7 – Web Scraping ด้วย Beautiful Soup

ตอนที่แล้วเราพูดถึง Library เจ๋งๆ ไปหลายตัว ในตอนนี้ผมจะขอพูดถึงการใช้ Python ดึงข้อมูลจาก website กันครับ ซึ่งเครื่องมือที่จะใช้ชื่อว่า...

python module
Python

หัด Python สำหรับคนเป็น Excel : ตอนที่ 6 – การเรียกใช้ Module / Packages เจ๋งๆ ที่มีคนสร้างไว้แล้ว

ในที่สุดก็มาถึงตอนที่จะแสดงพลังที่แท้จริงของ Python ในความคิดของผมซักที นั่นก็คือ การที่เราสามารถเรียกใช้ Code จาก Module/Packages ภาษา Python...

python function
Python

หัด Python สำหรับคนเป็น Excel : ตอนที่ 5 – การสร้างฟังก์ชันขึ้นมาใช้เอง (Function)

เวลาเราเขียนโปรแกรม เราสามารถสั่งให้โปรแกรมทำงานกับข้อมูลด้วยคำสั่งต่างๆ อย่างที่เราได้เรียนรู้ไปในตอนที่แล้ว อย่างไรก็ตาม คำสั่งมาตรฐานอาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของเรา ดังนั้นวิธีการที่จะช่วยได้คือ เราจะสร้างฟังก์ชันที่ทำงานได้ตรงใจเราขึ้นมาเอง ลองคิดดูว่าใน Excel version...

1 2 24
Page 1 of 24