fbpx

เทพเอ็กเซล คืออะไร?

Thep Excel อ่านว่า “เทพ-เอ็ก-เซล” (ก่อนหน้านี้ใช้คำว่า inwexcel)

เกิดขึ้นมาเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับ Microsoft Excel ซึ่งเป็นโปรแกรมสามัญประจำออฟฟิศ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ ยังมีคนอีกมากมายที่ยังดึงความสามารถของ Excel มาได้ไม่เต็มที่ จึงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง

ตัวผมซึ่งเป็นผู้จัดทำ ชื่อ ศิระ เอกบุตร (อ่านรายละเอียดได้ที่นี่) ก็เป็นพนักงาน Office คนหนึ่งที่มีโอกาสได้ใช้ Excel ทำงานอยู่เป็นประจำ จนเห็นว่ามันช่วยเราให้ทำงานเสร็จเร็วขึ้นได้มากจริงๆ จึงมีความคิดที่จะแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับ Excel ขึ้น ในที่สุดก็ตัดสินใจทำ “เทพเอ็กเซล” ขึ้นมาเพื่อหาทางช่วยพัฒนาผู้ใช้งาน Excel ให้เก่งขึ้น

จัดตั้งบริษัท เทพเอ็กเซล จำกัด

เดิมทีผมมีการทำ Brand ในชื่อของ inwexcel มานาน และในที่สุด ในต้นปี 2019 ก็เทพเอ็กเซลก็ถูกจัดตั้งบริษัทอย่างเป็นทางการ พร้อมกับมีการ Re Brand ใหม่ในชื่อว่า Thep Excel

Contact Us (ช่องทางการติดต่อ)

บริษัท เทพเอ็กเซล จำกัด
Thep Excel Co., Ltd.

เลขทะเบียนนิติบุคคล : 01055620352334

Mission ของ Thep Excel

เรามี Slogan คือ “ปลุกเทพ Excel ในตัวคุณ” ซึ่งคำว่าเทพนี้มี 2 ความหมาย คือ

  1. เก่ง (เป้าหมายคือ เก่งขั้นเทพเลย!)
  2. พร้อมจะช่วยเหลือคนอื่น

2 อย่างนี้สะท้อนถึงภารกิจของ ThepExcel ที่จะ “ทำให้คุณใช้ Excel ได้เก่งขึ้น และนำความรู้ไปแบ่งปันกับคนอื่นต่อไป” เหมือนกับเป็น “เทพแห่ง excel” ผู้ช่วยเหลือคนอื่นนั่นเอง

ต้องหัด Excel นานมั๊ยกว่าจะเก่ง?

ตัวผมเองก็เป็นอีกคนที่เคยมีประสบการณ์ “ใช้ Excel ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ” มาก่อนเช่นกัน ตอนเริ่มทำงานใหม่ๆ เขียนได้แค่สูตร SUM หรือสูตร IF ก็เจ๋งแล้ว ซึ่งตอนนั้นถามว่าทำงานได้มั๊ย มันก็ทำได้นะครับ แต่เมื่อเทียบกับตอนนี้ที่รู้มากขึ้นเยอะแล้ว หากให้ไปทำงานในสมัยก่อน ผมในตอนนี้คงทำงานได้เร็วกว่า ถูกต้องกว่า เป็นสิบๆ หรือร้อยๆ เท่า ผมจึงอยากให้คุณเก่งขึ้นจนทำงานได้ดีขึ้นเช่นกัน

ซึ่งเวลาที่ใช้หัดจนมีความรู้และทักษะมากพอที่จะทำงานได้ดีนั้นไม่นานเลยครับ (ผมใช้จริงจังไม่กี่เดือนก็รู้เยอะขึ้นมากแล้ว) แต่ถ้าจะให้เก่งสุดๆ เลยนี่มันคงต้องพัฒนาไปเรื่อยๆ ทั้งชีวิตและครับ เพราะผมเชื่อว่าขนาดพวก Excel MVP (คนที่ Microsoft ยกย่องว่าเป็นผู้ที่เก่งและให้ความช่วยเหลือคนอื่นในด้าน Excel) ยังไม่หยุดพัฒนาตัวเองเลยครับ เก่งขนาดนั้นแล้ว!

หมายเหตุ

  • คุณสามารถสอบถามปัญหาอะไรก็ได้ครับ ไม่ว่าจะง่ายหรือยากก็ตาม แต่ผมแนะนำให้คุณลองค้นคว้าหาคำตอบด้วยตนเองก่อน ถ้าไม่ได้คำตอบหรือทำแล้วติดขัดค่อยมาถามครับ ผมยินดีตอบแน่นอน ที่แนะนำแบบนี้เพราะการค้นคว้าด้วยตนเองจะทำให้คุณเก่งขึ้นมากกว่าการถามผู้อื่นอย่างเดียวครับ
  • ใครสนใจคอร์สสัมมนา สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่นี่ครับ https://www.thepexcel.com/excel-training/
  • การว่าจ้างให้ inwexcel พัฒนางานโปรแกรม Excel ให้ หลังจากคุณส่งรายละเอียดงานมาให้ดู ผมจะประเมินราคาให้ก่อน ไม่จ้างไม่ว่ากันครับ อันนี้ไม่ซีเรียส

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *