Select Page

Blog

วิธีจัดหน้า Print ข้อมูลเยอะๆ ใน Excel ให้แบ่งหน้า Page Break ตามต้องการ

วิธีจัดหน้า Print ข้อมูลเยอะๆ ใน Excel ให้แบ่งหน้า Page Break ตามต้องการ

มีคนถามผมมาว่าเค้ามีข้อมูลใน Excel ที่ต้อง Print ออกมาจำนวนมาก แต่มีปัญหาในการจัดหน้าไม่รู้จะทำยังไงให้ง่าย เนื่องจากว่าจุดแบ่งหน้าในแต่ละหน้าก็ดันไปไม่เท่ากัน (แต่ละหน้าจำนวนข้อมูลไม่เท่ากัน) การจะมานั่งแบ่งหน้า insert page break เอง...

read more
แบ่งปันประสบการณ์และแรงบันดาลใจในการพัฒนาฝีมือ Excel

แบ่งปันประสบการณ์และแรงบันดาลใจในการพัฒนาฝีมือ Excel

วันก่อน ผมได้ Post ใน เพจเทพเอ็กเซลเพื่อเชิญชวนเพื่อนๆ มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ สร้างกำลังใจดีๆ ด้วยการเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพัฒนาการของการใช้ Excel ของแต่ละคน ซึ่งมีเพื่อนๆมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ดีๆ มากมาย...

read more

ไม่เหมือนตรงไหน? ให้ Excel ช่วยวง / ระบายสี Highlight แบบอัตโนมัติ ด้วย Conditional Formatting

ในคลิปสั้นๆ คลิปนี้ ผมจะมาบอกวิธีใช้ Excel ช่วยวงล้อมรอบข้อมูลที่มีในชุดนึง แต่ไม่มีในอีกชุดแบบอัตโนมัติ ง่ายๆ ทำตามได้เลย แป๊ปเดียวจบครับ เทคนิคที่ใช้คือการใช้ Data Validation มาช่วยครับ แล้วค่อยเรียกใช้คำสั่ง Circle Invalid Data ครับ...

read more

วิธีใช้ Excel คำนวณระยะเวลาการทำงานรวม แถมระบุเวลาพักได้แบบยืดหยุ่น

มาตามสัญญาแล้วครับ วิธีคำนวณระยะเวลาการทำงานแบบหักเวลาพัก โดยที่สามารปรับเปลี่ยนเวลาพัก และเพิ่มลดเวลาพักได้อย่างอิสระ มาดูกันว่าทำยังไง! https://youtu.be/VYqmzOuyGYY โหลดไฟล์ประกอบได้ที่นี่...

read more

แก้ปัญหา Power Query มองไม่เห็นการเพิ่มคอลัมน์ใหม่ในไฟล์ CSV

เพื่อนๆ น่าจะเคยใช้ Power Query Get Data from Text/CSV กันมาบ้าง ซึ่งน่าจะเคยเจอปัญหาที่ว่า หลังจากใช้ Power Query ดึงข้อมูลไปแล้ว ต่อมาในไฟล์ CSV ต้นฉบับมีการเพิ่มคอลัมน์ใหม่เข้าไป แต่ตัว Power Query ดันมองไม่เห็นแม้ว่าจะกด Refresh แล้วก็ตาม...

read more

เจาะลึกการแก้ตารางผิดๆ ด้วย Unpivot ทั้ง 3 แบบใน Power Query

ผมมี 3 คำถามจะมาถามคุณครับ รู้หรือไม่ว่าการบันทึกข้อมูลเหมือนในรูปนั้นผิด? (สินค้ากระจายอยู่หลายคอลัมน์) รู้หรือไม่ว่ามันแก้ได้ง่ายๆ ด้วย Unpivot ของ Power Query? รู้หรือไม่ว่า Unpivot นั้นมี 3 แบบด้วยกัน? ถ้ามีอย่างน้อย 1 คำถามที่คุณไม่รู้...

read more

วิธีจัดการข้อมูลแย่ๆ ด้วย Power Query ทั้งข้อมูลปนกัน ข้อมูลอยู่บนหัวตาราง

ปัญหาที่หลายคนเจอแล้วแก้ไม่ได้เวลาใช้ Power Query ก็คือ ในบางครั้งจะเจอว่า 1. ในคอลัมน์เดียวมีหลายเรื่องปนกัน 2. มีข้อมูลบางอย่างอยู่เหนือบรรทัดที่เป็นหัวตารางขึ้นไปอีก ในคลิปนี้ผมจะบอกวิธีแก้ไขปัญหาทั้ง 2 แบบนี้เองครับ https://youtu.be/kCIgKzq5afo...

read more

แยกข้อมูลที่อยู่สุดเน่า ด้วย Excel Power Query

เพื่อนๆ หลายคนถามมาว่า เจอปัญหาการแยกข้อมูลที่อยู่ที่ได้มาแบบปนกันอยู่ในช่องเดียว แถมเขียนมาในรูปแบบที่หลากหลาย ซึ่งผมขอเรียกว่า "ข้อมูลที่อยู่สุดเน่า" เช่น - ใส่คำว่า อำเภอ ตำบล แขวง เขต จังหวัด เต็มๆ บ้าง ย่อๆ บ้าง - บางทีก็คั่นด้วยเว้นวรรค...

read more

วิธีใช้สูตร Excel เปลี่ยนชื่อสินค้าแบบฉลาดๆ

มาดูวิธีใช้สูตร Excel เปลี่ยนชื่อสินค้าแบบฉลาดๆ กัน ซึ่งวิธีนี้ไม่ได้ใช้ฟังก์ชัน SUBSTITUTE ในการเปลี่ยนชื่อนะ (เพราะมันทำได้ทีละตัว ลำบากตายเลย) แต่วิธีที่ผมบอกนี้สามารถรองรับการเปลี่ยนชื่อสินค้าได้หลายอันโดยไม่ต้องแก้สูตรอีกเลย...

read more

7 เทคนิค Excel ง่ายๆ ที่มือใหม่ก็ทำได้ แต่มือเก่าอาจยังไม่รู้!

ในคลิปนี้ผมตั้งใจนำเสนอเทคนิคที่ใช้งานง่ายๆ แต่หลายคนอาจยังไม่รู้มานำเสนอกันครับ ซึ่งง่ายขนาดที่คนใช้ Excel มือใหม่ ที่รู้แค่การใช้งานพื้นฐานก็สามารถเข้าใจและทำตามได้เลย แต่ว่าคนที่ใช้ Excel อยู่แล้วหลายคนก็อาจจะยังไม่รู้เทคนิคเหล่านี้นะครับ...

read more

วิธีแชร์ไฟล์ Excel ให้ทำงานร่วมกันในไฟล์เดียว รู้เลยว่าใครแก้อะไรตรงไหน (สำหรับ Excel 365)

เวลาที่เราต้องการให้เพื่อนร่วมงานสามารถช่วยกันกรอกข้อมูลรวมกันในไฟล์เดียวนั้น หากเราใช้วิธีส่งไฟล์ให้หลายๆ คนกรอกลับมา มันคงเศร้าน่าดูสำหรับคนที่ต้องรวมไฟล์เหล่านั้น แต่ถ้าเราเปลี่ยนเป็นการแชร์ไฟล์ให้เพื่อนรุมกันกรอกผ่านระบบ Online เลย...

read more

คำนวณการแตกแบงค์ย่อย+แลกเหรียญ ด้วย Excel

ถ้าเราเอาเงินที่มีไปแตกแบงค์ย่อย โดยการแลกแบงค์และเหรียญประเภทที่กำหนด จะสามารถได้แบงค์ประเภทไหนกี่ใบ และเหรียญแบบไหนกี่อัน?? เรื่องนี้เราใช้ Excel คำนวณได้เลยนะครับ ซึ่งในคลิปจะมีทั้งแบบวิธีที่เข้าใจง่าย (ที่ใช้พื้นที่เยอะ) และแบบซับซ้อนขึ้น...

read more