HLOOKUP ค้นหาข้อมูลจากแถวแรกของตาราง แล้วคืนค่าจากแถวที่ระบุ ตรงข้ามกับ VLOOKUP ที่ค้นหาแนวตั้ง เหมาะสำหรับตารางที่หัวข้อมูลเรียงแบบแนวนอน
=HLOOKUP(lookup_value, table_array, row_index_num, [range_lookup])
=HLOOKUP(lookup_value, table_array, row_index_num, [range_lookup])
| Argument | Type | Required | Default | Description |
|---|---|---|---|---|
| lookup_value | Value/Text/Reference | Yes | ค่าที่ต้องการค้นหา ซึ่งจะมองหาในแถวแรกของ table_array ได้เป็นค่าตัวเลข ข้อความ หรือการอ้างอิงเซลล์ | |
| table_array | Range/Array | Yes | ช่วงข้อมูลตารางแนวนอน แถวแรกจะใช้สำหรับค้นหา (จะต้องเรียงจากน้อยไปมากถ้าใช้ Approximate Match) แถวอื่นๆ จะใช้สำหรับดึงค่า | |
| row_index_num | Number | Yes | เลขลำดับแถวใน table_array ที่ต้องการให้ HLOOKUP ดึงค่ามา แถวแรกนับว่าเป็น 1 หากเกินจำนวนแถว จะขึ้น #REF! error | |
| range_lookup | Logical (TRUE/FALSE) | Optional | TRUE | รูปแบบการค้นหา: TRUE (ค่าเริ่มต้น) ค้นหาค่าใกล้เคียง ต้องให้แถวแรกเรียงจากน้อยไปมาก FALSE ค้นหาค่าตรงกันพอดี หากไม่เจอจะขึ้น #N/A |
เมื่อมีตารางสรุปผลสำรวจ หรือข้อมูลสถิติที่จัดวางในแนวนอน (เช่น แถวแรกเป็นหัวข้อ, แถวสองเป็นค่า) HLOOKUP ช่วยดึงข้อมูลที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว
ใช้ HLOOKUP แบบ Approximate Match กับตารางค่าธรรมเนียมหรือส่วนลดตามจำนวนเงินที่ซื้อ หรือช่วงอายุ เพื่อคำนวณอัตราที่ถูกต้อง
HLOOKUP(F1, A1:E2, 2, FALSE)=HLOOKUP(F1, A1:E2, 2, FALSE)
52000
HLOOKUP(F1, A1:E4, 2, FALSE)=HLOOKUP(F1, A1:E4, 2, FALSE)
145000
HLOOKUP(F1, A1:E2, 2, TRUE)=HLOOKUP(F1, A1:E2, 2, TRUE)
C
HLOOKUP(F1, A1:D5, MATCH(F2, A:A, 0), FALSE)=HLOOKUP(F1, A1:D5, MATCH(F2, A:A, 0), FALSE)
28000
HLOOKUP ค้นหาแถวแรกแนวนอน ส่วน VLOOKUP ค้นหาคอลัมน์แรกแนวตั้ง เลือกใช้ตามโครงสร้างข้อมูลของคุณ
ถ้าใช้ Excel 365 หรือ 2021 ขึ้นไป แนะนำให้ใช้ XLOOKUP เพราะมีความยืดหยุ่นสูงกว่า ค้นหาได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ไม่ต้องนับแถว แต่ถ้าใช้ Excel เก่า HLOOKUP ยังคงใช้ได้
HLOOKUP ใช้ได้ตั้งแต่ Excel 2003 เป็นต้นมา ดังนั้นเกือบทุกเวอร์ชัน Excel ใช้ได้หมด
ส่วนใหญ่เป็นเพราะ lookup_value ไม่มีในแถวแรก หรือ range_lookup = FALSE แต่ค่านั้นไม่ตรงกันพอดี ตรวจสอบการสะกดหรือใช้ IFERROR
HLOOKUP เร็วพอสำหรับข้อมูลทั่วไป แต่ถ้ามีหลักแสน ให้ลองใช้ XLOOKUP หรือ Power Query
HLOOKUP ใช้สำหรับค้นหาข้อมูลในตารางที่จัดระเบียบแบบแนวนอน (Horizontal Layout) คล้ายๆ กับ VLOOKUP แต่เหมาะกับข้อมูลที่เรียงแบบ “หัวข้อมูลเป็นแถว” เช่น ตารางราคาสินค้าตามขนาด ตารางเงินเดือนตามตำแหน่ง หรือตารางผลการศึกษา
ที่เจ๋งคือ HLOOKUP จริงๆ ทำให้การค้นหาข้อมูลที่วางแนวนอนง่ายขึ้นมาก ไม่ต้องไปจัดโครงสร้างตาราง ก็สามารถค้นหาได้ทันที ลองนึกดูว่าถ้าไม่มี HLOOKUP แล้วข้อมูลเรียงแนวนอน คงต้องใช้ INDEX+MATCH เพื่อหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนโครงสร้างตาราง
ส่วนตัวผม ประทับใจกับ HLOOKUP ตอนที่ต้องทำตารางราคาย่อยในการขายรถมอเตอร์ไซค์ ข้อมูลเรียงตามความจุเครื่องยนต์ (110cc, 150cc, 250cc) จากซ้ายไปขวา และแล้วก็มีแถว Price, Stock, Color ซ้อนกันไป HLOOKUP ทำให้หมดปัญหา สามารถค้นหาราคาตามความจุได้เลย