หนังสือแนะนำ 1

หนังสือแนะนำ

ผมเองเป็นคนนึงที่ชอบอ่านหนังสือมากๆ ในบทความนี้ผมเลยรวบรวมหนังสือทั้งหนังสือ Excel และที่ไม่เกี่ยวกับ Excel แต่ได้อ่านแล้วชอบมากจริงๆ คิดว่าดีและมีประโยชน์ (ซึ่งจะแวะมาเพิ่มอัปเดทให้เรื่อยๆ ครับ)

หนังสือแนะนำที่เกี่ยวกับ Excel

Excel Insights: A Microsoft MVP guide to the best parts of Excel

หนังสือเล่มนี้เพิ่งออกมาไม่นานนี้เอง เป็นการให้ Excel MVP 24 คนมาร่วมกันเขียน Tips/Trick ดีๆ เกี่ยวกับ Excel / Power Query ซึ่งผมได้ซื้อมาอ่านแล้วบอกได้เลยว่าเจ๋งมากๆ ครับ มีเทคนิคดีๆ หลายอย่างเลยล่ะ ใครสนใจพลาดไม่ได้เด็ดขาดครับ คิดดูว่ามันคือเรื่องเด็ดๆ ใน Excel จาก MVP 24 คนเชียวนะ!!

หนังสือแนะนำ 2

Slaying Excel Dragons: A Beginners Guide to Conquering Excel’s Frustrations and Making Excel Fun

หนังสือนี้ค่อนข้างเก่าแล้ว (เพราะเป็น Excel 2010) แต่ความเก๋ายังคงอยู่ครบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณต้องการพื้นฐาน Excel แบบแน่นๆ เพราะมันเขียนโดย Mike Girvin เจ้าของ YouTube ช่อง ExcelisFun ซึ่งผมนับถือเป็นอาจารย์คนสำคัญนั่นเอง

หนังสือแนะนำ 3

Definitive Guide to DAX

พูดง่ายๆ ว่านี่คือหนังสือเกี่ยวกับสูตร DAX (สูตรใน Power BI) ที่ดีที่สุดในโลก เพราะเขียนโดย ปรมาจารย์ DAX ชาวอิตาเลียนทั้งสองท่าน คือ Marco Russo และ Alberto Ferrari ซึ่งถือว่าเป็นคนที่เก่งเรื่อง DAX ที่สุดในโลกครับ ใครที่จะเอาจริงกับ Power BI ยังไงก็พลาดไม่ได้นะครับ เพราะจะเก่ง Power BI ได้ เรื่อง DAX เป็นสิ่งที่สำคัญมาก

หนังสือแนะนำ 4

หนังสือแนะนำที่ไม่เกี่ยวกับ Excel

การเงินการลงทุน

หนังสือของ Tact School ทุกเล่ม

Tactschool คนบ้าอะไรเขียนหนังสืออธิบายเรื่องการเงินการลงทุนได้ดีขนาดนี้ เขียนเป็นการ์ตูน (แม้จะวาดชุ่ยๆ หน่อย) แต่อ่านสนุก (มาก) และได้ความรู้ที่ลึกซึ้งมากๆ ใครสนใจการลงทุนในหุ้นหรือกองทุนรวม พลาดไม่ได้เด็ดขาดครับ

หนังสือแนะนำ 5

พ่อรวยสอนลูก Rich Dad Poor Dad

หนังสือทางการเงินที่เปลี่ยนชีวิตคนหลายคน เป็นหนังสือที่ยังไงก็ควรจะต้องลองอ่านซักครั้งในชีวิตครับ

Thumbnail Seller Link
พ่อรวยสอนลูก : Rich Dad Poor Dad
Robert T. Kiyosaki (โรเบิร์ต ที. คิโยซากิ)
www.mebmarket.com
“””พ่อรวยสอนลูก”” หนังสือขายดีตลอดกาล จาก “”โรเบิร์ต ที. คิโยซากิ”” ที่ให้แนวคิดในการสร้างตัว สร้างชีวิต …
Get it now

Wink มั่งคั่งมากกว่าที่ตาเห็น

เป็นหนังสือเล่มเล็กๆ ผลงานของ Roger Hamilton ผู้สร้างระบบ Wealth Dynamics ในหนังสือเล่มนี้เขียนเป็นเชิงนิยายหน่อยๆ เกี่ยวกับการสร้างมุมมองทางการเงินที่ดี เขียนเข้าใจง่าย อ่านสนุก แนะนำเลยครับ ผมชอบมาก อ่านแล้วความมั่งคั่งจะอยู่ไม่ไกลแน่นอน

หนังสือแนะนำ 6

Pop Science

หนังสือของหมอเอ้ว ชัชพล

จริงๆ หมอเอ้ว ชัชพล เขียนหนังสือไว้หลายเล่ม และหลายๆ เล่มก็เขียนออกมาได้ยอดเยี่ยมมากๆ

หนังสือแนะนำ 7

แต่ที่ส่วนตัวผมชอบมากกว่าเล่มอื่น ขอเลือกมา 3 เล่มดังนี้

Computer

AI ไม่ยาก

แว่บแรกที่เห็นเล่มนี้ ผมก็มองข้ามมันไปเลย… (เพราะหน้าปกที่ดูแสนจะติ๊งต๊อง) แต่ทว่าหนังสือเล่มนี้กลับเป็นเรื่องเกี่ยวกับหลักการของ AI (ปัญญาประดิษฐ์) ที่เขียนด้วยภาษาที่เข้าใจง่ายที่สุดที่ผมเคยเจอมาแล้ว (ดันดูถูกหน้าปกมันเกินไป 555)

ผู้เขียนอธิบายหลักการของ AI ให้เห็นภาพรวมได้อย่างดี มีภาพและตัวอย่างประกอบตลอด ไม่ต้องปวดหัวกับ Code ภาษาคอมพ์ด้วย นอกจากนั้นผู้เขียนยังมีการทบทวนความรู้คณิตศาสตร์ที่จำเป็นให้อย่างครบถ้วน จึงไม่ต้องห่วงหากเพื่อนๆ ลืม Math ม.ปลายไปหมดแล้ว ก็ยังสามารถอ่านจนเข้าใจได้ สุดยอด!

Thumbnail Seller Link
AI ไม่ยาก เล่ม 1 เข้าใจได้ด้วยเลขม. ปลาย (เนื้อหาภาษาไทย)
จตุรพัชร์ พัฒนทรงศิวิไล
www.mebmarket.com
หนึ่งในเทคโนโลยีป่วนโลกในยุคนี้ก็คือ AI หรือปัญญาประดิษฐ์ ศาสตร์ชั้นสูงด้านคอมฯ ที่หลายคนกลัวจะมาแย่งงานมนุษย์ และคิดว่ายากจนวางมันบนหิ้งพระไม่กล้าแต…
Get it now

Practical SQL โดย Data Rockie

นี่คือหนังสือภาษาไทยเกี่ยวกับภาษา SQL ซึ่งเอาไว้ดึงข้อมูลจาก Database ที่เขียนได้เข้าใจง่ายมาก

ความเจ๋งคือแอดทอยมี Facebook Group เอาไว้ให้ผู้อ่านได้พูดคุยกัน และยังคอยอัปเดทเนื้อหาใน EBook นี้ให้ใหม่ล่าสุดและแก้ไขข้อผิดพลาดได้ด้วย สุดยอด!

หนังสือแนะนำ 8

ศาสนา / ปรัชญา

ชาล้นถ้วย

ผลงานของท่าน “ว.วชิรเมธี” ที่ได้รวมหลาก  “นิทานเซน” เจ๋งๆ เอาไว้มากมาย หลายเรื่องอ่านแล้วทึ่งในความนุ่มลึกในเชิงปรัชญามากๆ เลยครับ

Thumbnail Seller Link
ชาล้นถ้วย
ว.วชิรเมธี
www.mebmarket.com
“หนังสือ “ชาล้นถ้วย” เล่มนี้ รวมหลากนิทานเซนที่แสดงถึงความ ลุ่มลึกทางจิตวิญญาณ พร้อมทั้งให้ความบันเทิงสนุกสนานเพลิดเพลิน และ แง่คิด…
Get it now

ใครมีหนังสืออะไรดีๆ อยากแนะนำก็ Comment บอกได้นะ