web hosting stats google analytics

แชร์สถิติเว็บเทพเอ็กเซล และแนะนำ Web Hosting ไทยดีๆ คุ้มราคา

เว็บไซต์เทพเอ็กเซลแห่งนี้ก็เป็นเว็บเชิง Content ที่มีคนใช้งานค่อนข้างเยอะ (ล่ะมั้๊ง) ถ้าดูจาก Google Analytics ก็จะเห็นว่าปีนึงมีคนเข้าเกินล้านคน และกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่เขียนบทความนี้คือกลางเดือน May 2020 อยู่ระดับที่ Week ละประมาณเกือบ 5 หมื่นคน (ถ้าครบปีก็จะประมาณ 2 ล้านกว่าคนต่อปีอย่างแน่นอน) ซึ่งผมจะลองเอามาวิเคราะห์ให้ดูว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

แชร์สถิติเว็บเทพเอ็กเซล และแนะนำ Web Hosting ไทยดีๆ คุ้มราคา 1

สถิติที่น่าสนใจในเว็บเทพเอ็กเซล

จำนวนคนและแหล่งที่มา

แชร์สถิติเว็บเทพเอ็กเซล และแนะนำ Web Hosting ไทยดีๆ คุ้มราคา 2

ถ้านับในรอบปีที่ผ่านมา ก็มีล้านกว่า User ส่วนเพจวิวก็จะเยอะเป็น 2 เท่า ก็คือประมาณ 2 ล้านกว่าวิวเลย ซึ่งค่อนข้างเยอะเลยล่ะ

แชร์สถิติเว็บเทพเอ็กเซล และแนะนำ Web Hosting ไทยดีๆ คุ้มราคา 3

ช่องทางที่คนเข้ามา มาจากการ Search Google เป็นหลักเลย (เกิน 80%) รองลงมาคือ Facebook นี่แหละ

ลักษณะของคนที่เข้าชม

แชร์สถิติเว็บเทพเอ็กเซล และแนะนำ Web Hosting ไทยดีๆ คุ้มราคา 4

คนที่เข้ามาดูส่วนใหญ่ Google บอกว่าอายุ 25-34 ปี และเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชายเล็กน้อย

อุปกรณ์และเวลาที่เข้าชม

แชร์สถิติเว็บเทพเอ็กเซล และแนะนำ Web Hosting ไทยดีๆ คุ้มราคา 5

เว็บของผมค่อนข้างแปลกกว่าเว็บทั่วไปตรงที่คนมาดูส่วนใหญ่ยังใช้ Desktop มากกว่า Mobile อยู่พอสมควรเลย ในขณะที่เว็บอื่นๆ ใช้ Mobile กันมากกว่าแล้วมั๊ง อาจเป็นเพราะ Excel เป็นอะไรที่คนทำงานใน Desktop แล้วติดปัญหาก็เลย Search ณ ตอนนั้น

แชร์สถิติเว็บเทพเอ็กเซล และแนะนำ Web Hosting ไทยดีๆ คุ้มราคา 6

ช่วงเวลาที่คนใช้งานส่วนใหญ่จะเป็นเวลาทำงานนั่นแหละ นี่ก็ยืนยันว่าส่วนใหญ่มีปัญหาปุ๊ปก็คง Search ใน Google มาเจอเว็บผมนั่นเอง

ทำเลที่ตั้ง

แชร์สถิติเว็บเทพเอ็กเซล และแนะนำ Web Hosting ไทยดีๆ คุ้มราคา 7

แน่นอนว่าประเทศที่เข้ามาดูเว็บเทพเอ็กเซลมากที่สุดก็ไม่พ้นประเทศไทยแน่นอน(ตั้ง 95%) และที่มาจากต่างประเทศไกลๆ ก็คงเป็นคนไทยที่อยู่ต่างแดนด้วย (เพราะดูจาก Language มีหลายส่วนตั้งเป็น Thai) ยกเว้นแบบประเทศลาวที่อ่านไทยออกได้เลยอันนี้ไม่แปลก

แชร์สถิติเว็บเทพเอ็กเซล และแนะนำ Web Hosting ไทยดีๆ คุ้มราคา 8

ถ้าเจาะมาที่ประเทศไทย นี่คือจังหวัด Top 10 ครับ มีจังหวัดของเพื่อนๆ อยู่มั้ย? (กทม. เพียบเป็นเรื่องปกติ คงไม่น่าสนใจเท่าจังหวัดอื่น)

Content

ส่วนบทความที่คนเข้ามาดูเยอะสุดคืออันนี้ครับ เป็นเรื่องเทคนิคที่ทำให้ทำงานเร็วขึ้น ใครสนใจบทความยอดนิยมก็ลองเข้าไปดูได้ที่นี่

แชร์สถิติเว็บเทพเอ็กเซล และแนะนำ Web Hosting ไทยดีๆ คุ้มราคา 9

ต้องเลือก Hosting ที่รองรับได้ดี

นื่องจากการที่คนที่ใช้งานส่วนใหญ่อยู่ในประเทศไทย ดังนั้นการเลือก Hosting ไทย ก็น่าจะได้ผลลัพธ์เรื่องความเร็วดีกว่า Hosting เมืองนอก

การหา Hosting ที่รองรับเว็บที่มีคนเข้าเยอะ และยังคงต้องได้ความรวดเร็ว แถมราคาคุ้มค่า ไม่แพง จึงเป็นเรื่องสำคัญ

แต่เดิมผมใช้ Hosting เจ้านึงอยู่มาเป็นเวลานาน ข้อดีคือเค้า Support ปัญหาต่างๆ ได้รวดเร็ว แต่มีข้อเสียสำคัญคือ มีการจำกัด Bandwidth หรือปริมาณรับส่งข้อมูลของเว็บอยู่พอสมควร ทำให้ผมต้องคอย Upgrade Plan อยู่เรื่อยๆ ซึ่งมาถึงจุดที่ผมกำลังจะต้อง Upgrade Plan เป็นอันสุดท้ายของ Host เจ้านั้น ซึ่งราคาค่อนข้างแพงมาก คือปีละหมื่นบาท แต่ก็ยังจำกัด Bandwidth อยู่ที่เดือนละ 600 GB อยู่ดี ซึ่ง ณ ปัจจุบันผ่านไปครึ่งเดือนผมก็ 300 GB ไปแล้ว ดังนั้นถึงผม Upgrade ไปก็คงไม่ช่วยอะไรมาก ดังนั้นก็เลยลองหา Hosting อื่นดูบ้าง

Hosting ไทย ที่ไหนดี?

คำถามว่า “Hosting ไทยที่ไหนดี?” คงจะเป็นคำถามที่คนอยากหา Hosting อยากรู้ ผมก็ลองหาดูหลายๆ ที่ สุดท้ายก็มาจบที่ Hosting อันนึงชื่อว่า Host Atom ซึ่งมี Plan ที่น่าสนใจหลายรูปแบบให้เลือก

(*ในบทความนี้มี Link Affiliate ซึ่งหากคุณสนใจคลิ๊ก Link แล้วทำการซื้อ Hosting จาก Host Atom ผมก็จะได้ส่วนแบ่งรายได้ด้วย แต่คุณไม่ได้เสียอะไรนะครับ ซึ่งผมแนะนำตามความจริงเพราะตอนนี้ผมก็ใช้อยู่เหมือนกัน)

สุดท้ายผมก็ได้เลือก Plan ที่คิดว่าเหมาะสำหรับเว็บผมที่สุด ก็คือ WordPress Plan เนื่องจากเว็บผมเองใช้ WordPress อยู่ด้วย และราคาถูกกว่า Hosting แบบอื่นมากเลย แค่จำกัดเรื่องจำนวน Visitor ต่อเดือนแทนเรื่อง Bandwidth ซึ่งตัวเลข Visitor ที่ให้ค่อนข้างสูงเลยล่ะ

แชร์สถิติเว็บเทพเอ็กเซล และแนะนำ Web Hosting ไทยดีๆ คุ้มราคา 10

สุดท้ายผมใช้ Plan WP-2 ราคาอยู่ที่ 2490/ ปี ในขณะที่ Host เดิมผมจ่ายเกือบ 6000 บาทต่อปีและถูกจำกัด Bandwidth ที่ 300GB/เดือน แปลว่าผมจ่ายถูกลง 2 เท่าเลย แถมได้เว็บที่เร็วเหมือนเดิม และรองรับ Bandwidth ไม่จำกัด แถมที่ดูเหมือนจะจำกัดจำนวนคนต่อเดือน เค้าบอกว่าหากมีการปรับจูนที่ดีก็ยังใช้เกินได้เลยด้วยซ้ำ (แต่ถึงจะจำกัด ผมก็ยังไม่ถึงอยู่ดี กว่าจะถึงก็อีกนานพอควร)

นอกจากนี้เค้ายังมี Plan แบบอื่นอีกสำหรับกรณีที่อาจไม่ได้ใช้พวก WordPress เช่น

แชร์สถิติเว็บเทพเอ็กเซล และแนะนำ Web Hosting ไทยดีๆ คุ้มราคา 11

เท่าที่ลองใช้ดู ความเร็วก็ดี ราคาก็ถูกลง ตอบคำถามก็เร็ว ยังไม่มีปัญหาอะไร สรุปได้คำเดียวว่า “คุ้มสุดๆ” ก็เลยอยากจะมาแนะนำให้เพื่อนๆ เผื่อใครสนใจก็ไปลองดูรายละเอียดได้ใน Link นี้ครับ