ฐานข้อมูลตำบล อำเภอ จังหวัด รหัสไปรษณีย์ ของประเทศไทย V3: ข้อมูลสมบูรณ์มากขึ้น 1

ฐานข้อมูลตำบล อำเภอ จังหวัด รหัสไปรษณีย์ ของประเทศไทย V3: ข้อมูลสมบูรณ์มากขึ้น

สืบเนื่องจากที่ผมได้พยายามทำ “ฐานข้อมูลส่วนกลาง” หรือที่ผมจะเรียกว่า “Common Database” ที่หลายๆ คนก็น่าจะอยากใช้เหมือนกัน เช่น ฐานข้อมูลตำบล อำเภอ จังหวัด ภาค ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพื่อที่เพื่อนๆ จะได้ไม่ต้องมาเสียเวลาทำเหมือนผมอีก

ตอนนี้ผมทำเสร็จแล้วในระดับนึง คือ ได้ ภาค จังหวัด อำเภอ ตำบล แบบที่เรียกได้ว่าครบถ้วนที่สุดอันนึงในโลก internet แล้วล่ะ 555 (ถ้าไม่นับ Wikipedia นะ ) ก็เลยจะเอามาแจกเพื่อนๆ ให้ลองเอาไปใช้ดูก่อน ( ตอนนี้เพิ่งเพิ่มรหัสไปรษณีย์ไปให้แล้วนะ เมื่อ 17 Mar 2020)

ที่บอกว่าครบถ้วน เพราะผมมีการ crosscheck หลาย source มากๆ ถ้าอันไหนไม่ตรงกันจะเปิด wiki ดูทีละเขต ทีละอำเภอเลย (รายละเอียดของ source อยู่ในไฟล์นะ) ที่ต้อง cross check เพราะไม่มีแหล่งใดถูกต้องสมบูรณ์เลย ขนาดว่าของราชบัณฑิตยังมีชื่อไทยผิดพลาดหลายจุด (ทำให้อังกฤษผิดตาม)

เหมือน wikipedia จะอัปเดทสุด ถูกต้องที่สุด แต่ข้อมูลแยกเป็นชิ้นๆ ไม่เห็นภาพรวม ผมเลยอาสาทำ database อันนี้ขึ้นมาให้

เอาล่ะ ใครอยากโหลดฐานข้อมูลที่ผมทำไว้ก็เข้าไปได้ที่

Download ฐานข้อมูลตำบล

ฐานข้อมูลตำบล อำเภอ จังหวัด รหัสไปรษณีย์ ของประเทศไทย V3: ข้อมูลสมบูรณ์มากขึ้น 2

Version History

  • 16/3/2020 version 1 – ไฟล์ตั้งต้น มีตำบล อำเภอ จังหวัด ทั้งไทยและอังกฤษ
  • 17/3/2020 version 2 – เพิ่มเรื่องรหัสไปรษณีย์ / แก้ชื่อภาษาอังกฤษของ ต.โคกกะเทียม เป็น Khok Kathiam
  • 7/11/2021 version 3 – แก้ข้อมูลชื่อตำบลภาษาอังกฤษของอุบลราชธานีเลื่อน / แก้ชื่อ eng สมุทรปราการ กับ พังงา ตาม ISO 3166-2:TH แก้ชื่อ โพนพิสัย, กัลยาณิวัฒนา / แก้ district id เวียงเก่าเป็น 4029 / แก้ post code เฝ้าไร่

ปล. เพื่อนๆ สามารถเอาข้อมูลนี้ไปใช้ได้เลย ไม่ต้องขออนุญาตผมนะครับ

ปล. 2แน่นอนว่าฐานข้อมูลที่ผมทำมันไม่ใช่ database official อะไรทั้งสิ้น ดังนี้ใครเจอที่ผิดช่วยแจ้งที่ inbox เพจ เทพเอ็กเซลด้วย https://www.facebook.com/thepexcel/

ปล. 3 พวกข้อมูลอื่นๆ ที่มีหลายคนขอมากันเยอะๆ เช่น Latitude Longitude จริงๆ ก็มีแล้วล่ะ แต่ยังไม่ค่อยสมบูรณ์ ก็เลยขอเวลาจัดการข้อมูลให้ดีกว่านี้ก่อนค่อยเอามาปล่อยต่ออีกทีนะครับ